Tìm hiểu về cà phê đặc sản

Cà phê có một giá trị mang lại không chỉ hương vị độc đáo mà còn là chất lượng. Kể cả những người tham gia vào chuỗi cung ứng đó, kể cả thiên nhiên, môi trường sống. Cà phê đặc sản đã thực sự kết nối những tâm hồn đồng điệu. Một mô hình có sự trợ giúp lẫn nhau không chỉ giữa con người với tự nhiên, mà còn là giữa con người với nhau trong một đất nước có lịch sử nông nghiệp hàng ngàn năm. Vậy bạn đã biết gì về loại cà phê đó chưa? Sau đây, Mơak Coffe sẽ giúp bạn tìm hiểu về cà phê đặc sản, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Cà phê đặc sản là gì?

Cà phê đặc sản (specialty coffee) là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI).

Cà phê đặc sản nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người sành cà phê bởi chất lượng và đẳng cấp mà nó mang lại. Ngoài hương vị, quy trình sản xuất phức tạp mới là điều thú vị của loại cà phê này. Nhằm đảm bảo kết tinh được những giọt đắng tinh túy nhất trong từng tách cà phê đặc sản. Tạo nên một loại cà phê hạt cao cấp nhất.

Cà phê đặc sản phải đảm bảo một số yếu tố như: khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng,..  Vì vùng canh tác khác nhau sẽ cho ra những hương vị cà phê khác nhau.

 

2. Quy trình chế biến cà phê đặc sản

Những hạt cà phê đặc sản sẽ được lựa chọn một cách nghiêm ngặt để đạt được cà phê sạch nhất. Từ công đoạn hái lượm đến chế biến phải được đảm bảo, mang đến được loại tốt nhất. Có một số phương pháp được đưa ra để chế biến sau:

Phương pháp chế biến “mật ong”

Sau khi thu hoạch được hạt cà phê, phần thị của hạt sẽ được loại bỏ. Lúc này, hạt cà phê vẫn còn bọc một lớp nhầy, lớp này gọi là lớp mật ong. Sau đó nó sẽ được mang đi phơi khô, hạt cà phê sẽ hấp thụ vị ngọt từ lớp nhầy này.

Phương pháp chế biến khô

Phương pháp này thường rất phổ biến ở Châu Phi, vùng đất có nguồn nước rất hạn chế.

Sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được mang đi phơi khô vài tuần hoặc đến một tháng. Sau khi cà phê khô sẽ được đem đi xay và bóc hạt. Phương pháp này sẽ giúp hạt cà phê hấp thu được hết vị ngọt từ quả, tạo nên hương vị cà phê ngọt ngào, phức tạp hơn.

Phương pháp chế biến ướt

Phương pháp chế biến ướt được xem là phương pháp phổ biến nhất. Sau khi quả cà phê được thu hoạch, cà phê được tách lấy hạt và đem ngâm với nước. Cà phê sẽ được lên men và loại bỏ được phần nhớt. Tiếp tục đưa cà phê qua máng, để một lần nữa loại bỏ nhớt, và cuối cùng được phơi khô trong khoảng 1 tuần.

Sau khi thực hiện một trong ba quy trình của phương pháp trên, sản phẩm sẽ được đem đi kiểm định chất lượng. Khi vượt qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt của SCAA, với số điểm tối thiểu là 80, sản phẩm cà phê mới được công nhận là cà phê đặc sản (Specialty Coffee).

Đọc thêm:

Những điều Bạn chưa biết về cà phê chế biến ướt

Cà phê hạt rang Moka, nữ hoàng của vương quốc cà phê

Cà phê hạt rang hữu cơ và những điều bạn cần biết

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]