Điều bạn cần biết về hạt cà phê nguyên chất trong kinh doanh

Muốn kinh doanh cà phê bạn cũng cần phải hiểu rõ về hạt cà phê nguyên chất. Ở Việt Nam, cà phê đã được biết đến là một thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về nguồn gốc thì chắc chắn bạn sẽ không biết hết các loại giống. Sau đây, hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểu về về hạt cà phê nguyên chất trong kinh doanh nhé!

Nét văn hóa cà phê Việt Nam có lẽ xuất phát từ thời xa xưa, lúc Pháp mang cà phê đến Việt Nam, khi đó cà phê rất mắc, người bình thường không thể có tiền mua, vậy là người ta nghĩ ra cách trộn những loại nông sản khác vô, rồi tẩm rồi ướp, để cho giống cà phê và có mùi thơm ngon, miễn sao uống vào tỉnh táo – thậm chí là say đến chóng mặt (người ta thường dùng cau, nếu ai ăn trầu chắc sẽ hiểu). Người thành công nhất trong lĩnh vực “hạ giá thành” cà phê có lẽ là bạn cũng biết…

Nếu là vùng nổi tiếng, thì vì chạy theo lợi nhuận mà kinh doanh mánh mung. Và người nông dân mặc định rằng, cà phê sạch là cà phê tự rang, cà phê ngon cho quán là phải học tẩm ướp. Nó ảnh hưởng tới tận thành phố. Rao bán cà phê trên mạng “mánh mung”. Và cứ thế tẩm ướp thật lực để “chiều” theo ý khách hàng.

Cùng tìm hiểu về những hạt cà phê thường được sử dụng để pha cà phê Expresso

Cà phê mỗi vùng đều có hương vị khác nhau dù giống cây cà phê có giống nhau đi chăng nữa. Và vốn dĩ, hương vị của một loại cà phê khi đứng một mình sẽ thiếu đi sự cân bằng. Thiếu sự nổi bật, không có nhiều cảm giác thú vị. Chính vì vậy, nước Ý – một quốc gia tuy không trồng cà phê nhưng lại là tiêu chuẩn của thưởng thức cà phê thế giới – đã dùng điều luật phối hợp cà phê làm điều luật đầu tiên cho tách espresso chuẩn của mình. Ít thì trộn 3-4 loại cà phê. Nhiều thì trộn 10-12 loại. Nhưng dù trộn kiểu nào thì bạn cũng phải tuân thủ quy tắc: cà phê phải có chất lượng cao & cà phê phải tươi.

 

Có 05 loại hạt cà phê

  • Robusta – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Daklak 800m
  • Culi Robusta – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Daklak 800m
  • Arabica Typica – Tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1 – Dalat 1500m
  • Arabica Catimor chế biến mật – Cầu Đất 1600m
  • Arabica Bourbon Đỏ – Dalat 1600m

Trong đó, ngoại trừ Catimor Cầu Đất thì các loại cà phê còn lại có nguồn gốc từ những tập đoàn chuyên xuất khẩu cà phê đi quốc tế. Sở dĩ chúng tôi không lấy của nông dân vì nông dân trồng cà phê thường không có đủ kiến thức và trang thiết bị sản xuất và bảo quản cà phê. Cà phê của nông dân dễ bị mọt, mốc do độ ẩm cao. Và nông dân cũng không phân loại. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn theo tiêu chuẩn xuất khẩu và lấy cà phê từ những tập đoàn lớn.

 

Cà phê đã được nhặt bỏ hạt vỡ, đen, hạt mốc. Dù là tiêu chuẩn xuất khẩu nhưng trong bao cà phê vẫn tồn tại những hạt vỡ, hạt đen, hạt mốc. Chúng tôi đã ngồi nhặt bỏ hạt xấu một lần nữa. Tuy không dám nói là loại bỏ hết hoàn toàn nhưng chắc chắn nó tốt hơn nhiều so với lúc chưa lựa. Số lượng trung bình chúng tôi loại bỏ vào khoảng 4-5%. Nếu 4-5% này tập trung vào một ly cafe thì cứ 100 ly sẽ có 4-5 ly rất rất tệ, thậm chí là có hại cho sức khỏe (những hạt cafe mốc).

Tại sao cà phê rang có giá cao gấp 2-3 lần cà phê nhân?

Đầu tiên là giá thành của loại hạt bạn chọn. Hạt cà phê của nông dân sẽ có giá khác, hạt tiêu chuẩn xuất khẩu loại 3 giá khác, hạt loại 1 giá khác. Bên cạnh đó là phí vận chuyển. Phí lưu kho.

Kế tiếp là lựa cà phê, bao gồm công lựa và khấu hao hạt cà phê xấu ( tôi đã biết thì tôi không thể bỏ qua, tôi xin lỗi…)
Tới phần rang cà phê. Khi rang, cà phê sẽ thoát hơi nước và nhẹ đi 15- 25%. Khấu hao hạt cà phê. Sau đó là khấu hao máy rang. Tiền nguyên liệu và tiền nhân viên.

Kế đến là tiền bao bì, đóng gói bao bì.
Cuối cùng là những chi phí bắt buộc như vận hành, điện nước, kho bãi… và tiền lương của người quản lý ngần ấy công việc cho bạn.

Chúng đều là những bài toán nhỏ – rõ ràng và minh bạch – sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Khi cung cấp cà phê với chất lượng như trên (còn hơn cafe xuất khẩu loại 1…) chúng tôi lời rất ít. Trừ đi mọi chi phí thì chỉ đủ để duy trì. Nếu bạn không tin thì bạn có thể lấy những tiêu chuẩn của chúng tôi, loại cà phê của chúng tôi và yêu cầu báo giá từ những nhà cung cấp cà phê khác. Câu trả lời của họ sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đọc thêm:

Phân biệt các loại cà phê hạt Rosbusta, Arabica và Culi

Làm thế nào để nhận biết được cà phê hạt rang nguyên chất

Những lợi ích và tác hại của cà phê có thể bạn chưa biết

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]