Làm thế nào để nhận biết được cà phê hạt rang nguyên chất

Cà phê hạt rang nguyên chất là một trong những loại hạt làm nên vị đậm đà hương vị của cà phê. Vậy bạn đã hiểu cà phê hạt rang nguyên chất là gì chưa? Hãy cùng Mơak Coffe tìm hiểu nhé. 

1. Cà phê hạt rang nguyên chất là gì?

Cà phê hạt rang nguyên chất là cà phê được chế biến từ 100% hạt cà phê không bao gồm bất cứ phụ liệu tạo màu, tạo hương, tinh mùi cà phê và không có chất bảo quản.

Cà phê nguyên chất là loại có vị đắng không gắt, nhẹ, vị đắng không bị đọng lại lâu, uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon đậm đà từ loại cà phê nguyên chất này.

2. Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Vì lợi nhuận cộng thêm vốn kinh nghiệm hạn hẹp, nhất là kiến thức về cách pha chế, chế biến cà phê nguyên chất nên trên thị trường cà phê Việt Nam rất hỗn độn, mất uy tín vì xuất hiện quá nhiều cơ sở chế biến cà phê ra đời. Người tiêu dùng phân vân, lo lắng khi không biết cách để phân biệt được loại cà phê an toàn.

Cà phê nguyên chất khi được pha chế sẽ có màu nâu tươi giống như màu cánh gián, trong và không đục. Ở những quán nước, họ sẽ đánh cho dậy bọt. Đó chính là cà phê có pha hương cà phê, hay nguy hiểm hơn là xuất hiện chất tạo bọt Sodium lauryl sulfat.

Khi cà phê pha phin, trước khi bỏ đường mà đã cảm thấy có vị ngọt thì đó là do có caramel. Chất này chứng tỏ là có pha thêm đậu nành hoặc bắp rang để dậy mùi của cà phê.

Bên cạnh đó, khi cà phê có màu đen sậm hãy coi chừng có phẩm nhuộm phân tán (được dùng trong nhuộm vải sợi vô cùng độc hại cho sức khỏe). Thường những quán cà phê hè phố,  lề đường “không chuyên” (chỉ sử dụng để bán cho khách vãng lai) và các quán cà phê nhạc chơi cách này để tăng thêm lợi nhuận.

3. Những đặc điểm để phân biệt cà phê hạt rang nguyên chất

Khối lượng cà phê

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng tịnh thấp hơn so với bột của các loại ngũ cốc khác. Nếu bạn thử so sánh 2 bịch cà phê khoảng 500g, túi nào chứa cà phê (hay chứa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì túi đó sẽ nhiều hơn, đầy hơn và to hơn. Khối lượng bột bên trong nhiều hơn nên chúng ta sẽ có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn các loại ngũ cốc rang, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống, thường bị dính lại và thậm chí vón cục.

Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần một, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỉ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Mùi của bột cà phê

Mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi hăng hắt của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen và chất tạo mùi cà phê.

Màu của nước cà phê

Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.

Trạng thái bột cà phê khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin.

Bọt cà phê

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

Hương vị cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Mùi hương của cà phê nguyên chất không thô bạo dai dẳng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng.

Qua những đặc điểm trên, mong mọi người sẽ nhận biết được về loại cà phê nguyên chất cũng như cách phân biệt để bạn có thể mang về cho gia đình loại cà phê hảo hạng này.

 

Đọc thêm:

Cà phê nguyên chất Culi

Cà phê hạt rang Moka, nữ hoàng của vương quốc cà phê

Cà phê nguyên chất pha lạnh

 

 

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]