Đặc điểm của cà phê hạt chế biến ướt

Để pha chế ra được những ly cà phê thơm ngon hảo hạng. Sau khi cà phê được thu hoạch về sẽ được mang đi chế biến. Có nhiều phương pháp chế biến cà phê, chế biến khô được xem là phương pháp phổ biến nhất. Chế biến khô đơn giản chỉ là phơi hoặc sấy, sau đó đem xay để lấy nhân cà phê. Ngoài ra, chế biến ướt cũng được áp dụng cho một số loại cà phê đặc biệt. Vậy những đặc điểm của cà phê hạt chế biến ướt là gì? Sau đây, Mơak Coffee sẽ tìm hiểu để chia sẻ cho bạn nhé!

1. Cà phê hạt chế biến ướt là gì?

Phương pháp chế biến ướt (hay còn gọi là lên men ướt – Wet Process). Quy trình chế biến gồm 3 công đoạn chính: chà xát quả cà phê để tách vỏ quả ; tiếp theo, ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã ; cuối cùng là phơi sấy để thu được cà phê thóc. Đây là phương pháp phổ biến tại các quốc gia chuyên canh tác các giống Arabica có phẩm chất cao ở khu vực Trung & Nam Mỹ, hay Đông Phi.

Phương pháp chế biến này khá phức tạp. Đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức cao. Trang thiết bị máy móc chuyên dụng và tiêu hao một số lượng nước đáng kể. Vì vậy, phương pháp này thải ra một số nước thải độc tố rất gây hại cho môi trường.

2. Quy trình chế biến ướt cà phê

Phân loại cà phê

Sau khi cà phê được thu hoạch sẽ đem về nhà máy chế biến. Cà phê sẽ được cho vào bể nước để phân loại. Trái nào nặng sẽ chìm xuống bể sẽ được đem đi chế biến ướt. Trái nào đã chín,  khô, hư hỏng sẽ nhẹ sẽ nổi lên trên.

Loại bỏ vỏ quả

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong phương pháp chế biến cà phê ướt.

Thịt của cà phê có rất nhiều chất pectin và dính chặt vào hạt. Quá trình lên men giúp phá huỷ cấu trúc phần thịt còn dính lại, khiến lớp thịt này có thể bị rửa trôi bằng nước.

Lên men

Mỗi nhà sản xuất sẽ dùng lượng nước khác nhau trong giai đoạn lên men. Đây là khâu rất quan trọng trong quá trình chế biến ướt vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất vị của cà phê sau này.

Thời gian lên men phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm độ cao và nhiệt độ bao quanh. Lên men càng nhanh khi nhiệt độ tăng. Nếu để cà phê len men quá lâu, những hương vị xấu sẽ thâm nhập vào hạt.

Khi nắm cà phê trên tay không còn cảm giác nhầy, trơn trượt, có cảm giác “sỏi” và nham nhám của lớp vỏ trấu là hoàn tất. Để đạt được điều này, khối cà phê phải được cào đảo bằng tay hoặc máy để sự ma sát giữa các hạt trút bỏ được chất nhầy. Đảm bảo lúc này là cà phê sạch hoàn toàn.

Rửa sạch và phơi khô

Khi lên men xong, cà phê được rửa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ các thành phần tạp chất bám trên hạt. Sau đó làm khô bằng cách sấy hoặc phơi trong nhà để hạ độ ẩm trong hạt xuống 11% – 12%.Cuối cùng, đóng bao bảo quản hoặc xử lý các khâu tinh chế khác.

3. Đặc tính của cà phê hạt chế biến ướt

Ưu điểm

Chế biến ướt tạo ra một phẩm chất vị cao hơn cho cà phê, vì hạt cà phê trải qua quá trình lên men bởi chính hệ enzim của hạt, hoặc sự tham gia của hệ enzim do vi sinh vật tạo ra.

Đối với các giống cà phê có có phẩm chất vị cao như Arabica, phương pháp này giúp phát triển tối đa hương vị trong hạt.

Nhược điểm

Trong quá trình chế biến, phải theo dõi sát sao để tránh việc hình thành các hương vị không mong muốn do lên men quá mức.

Đồng thời quá trình này khá tốn kém (so với phương pháp chế biến khô chỉ cần phơi dưới ánh mặt trời), đòi hỏi chi phí cao, sử dụng nhiều máy móc, lượng nước xả thải lớn.

Đọc thêm:

3 bước đơn giản để nhận biết cà phê hạt cao cấp nguyên chất

Những điều Bạn chưa biết về cà phê chế biến ướt

Say đắm vị cà phê hạt rang chế biến ướt đến từ Buôn Mê

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]