Say đắm vị cà phê hạt rang chế biến ướt đến từ Buôn Mê

 Thưởng thức cà phê từ lâu đã là một thú vui tao nhã của người dân Việt Nam ta. Có lẽ vì thế mà càng ngày hương vị, chất lượng cà phê ngày càng được chú trọng. Để có được một ly cà phê thơm ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó đặc biệt chú trọng đến phương pháp chế biến cà phê.  

Chính vì chế biến với nhiều phương pháp khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm cà phê có hương vị, đặc trưng khác nhau.Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các tín đồ cà phê và những bạn đọc nào quan tâm đến cà phê hạt rang chế biến ướt, một phương pháp phổ biến tại các quốc gia chuyên canh tác các giống cà phê có phẩm chất cao.

Cà phê hạt rang chế biến ướt là gì? Tại sao lại được các nhà kinh doanh và người tiêu dùng lựa chọn?

Cà phê hạt rang chế biến ướt là chế biến hạt cà phê theo phương pháp ướt, một yếu tố quan trọng nhất làm quả cà phê thành phẩm có giá cao, đặc biệt là giống cà phê Arabica. 

Chế biến ướt là một quy trình chế biến cà phê bao gồm các công đoạn phức tạp. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê.

Nói chung, cà phê hạt rang chế biến ướt có giá cao trên thị trường thế giới vì có những đặc tính về hương vị được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cà phê được chế biến theo phương pháp này đòi hỏi nhiều kỹ năng, quy trình chế biến phức tạp.

Quy trình sản xuất cà phê hạt rang chế biến ướt được thực hiện thế nào?

Cà phê hạt rang chế biến ướt tạo ra sản phẩm cà phê có chất lượng cao hơn do được lên men bằng chính enzim của hạt hoặc sự tham gia của hệ enzim vi sinh vật. Tuy nhiên trong quá trình chế biến ướt, bạn cần phải liên tục theo dõi để tránh việc hình thành những hương vị không mong muốn do lên men quá mức. Nếu bạn muốn chế biến cà phê theo phương pháp này, hãy cùng tham khảo và thực hiện theo các bước như sau:

Phân loại cà phê

Cà phê trái sau khi thu hoạch được đem về địa điểm tiếp nhận và cho ngay vào bể đầy nước để phân loại. Trái nặng sẽ chìm xuống bể (đem đi chế biến ướt), trái chín khô, hư hỏng sẽ nhẹ, nổi lên trên. Ngoài ra, cành, lá, tạp chất,… cũng được loại ra khỏi cà phê.

Loại bỏ vỏ quả

Đây là giai đoạn được xem là quan trọng nhất trong phương pháp chế biến ướt cà phê hạt. Điều cần thiết là việc xát vỏ nhanh chóng, nhằm tránh tiến trình lên men ngoài ý muốn và phát sinh các vị lạ trong hạt cà phê.

Lên men loại bỏ chất nhầy

Đây là khâu rất quan trọng trong quá trình chế biến ướt vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến hương vị của cà phê hạt sau này.

Làm khô hạt cà phê

Sau khi hạt cà phê hạt được rửa sạch bằng nước sạch, chúng được làm khô hoặc sấy trong nhà hoặc phơi ngoài trời để hạ độ ẩm trong hạt xuống 13% – 12%.

Ưu điểm, nhược điểm của cà phê hạt rang chế biến ướt

Dù chế biến cà phê theo phương pháp nào đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, dựa theo đó, người ta sẽ áp dụng phương pháp chế biến vào các loại hạt cà phê khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau xem ưu và nhược điểm của cà phê hạt rang chế biến ướt nhé!

Ưu điểm

Cà phê hạt rang chế biến ướt tạo ra một ly cà phê có phẩm chất vị cao hơn. Đối với các giống cà phê có phẩm chất vị cao như Arabica, phương pháp này giúp phát triển tối đa hương vị trong hạt.

Nhược điểm

Để chế biến ướt đạt hiệu quả cần theo dõi sát sao suốt quá trình lên men, tránh việc hình thành các hương vị không mong muốn do lên men quá mức. Đồng thời quá trình này đòi hỏi chi phí cao, sử dụng nhiều máy móc, lượng nước xả thải lớn.

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]