Sự khác biệt giữa cà phê hữu cơ và cà phê thông thường

Cà phê được xem là một loại thức uống phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn có phân biệt được đó là loại cà phê gì không? Cà phê bạn đang uống là cà phê hữu cơ hay cà phê thông thường? Vậy hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểu sự khác biệt giữa cà phê hữu cơ và cà phê thông thường là gì nhé!

1. Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ (hay còn gọi Organic Coffee) là cà phê được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ. Những cây cà phê hữu cơ phải được trồng trên một vùng đất sạch, tuyệt đối không được sử dụng chất hoá học hay thuốc bảo vệ thực vật,.. Cây cà phê được lớn lên và sinh trưởng một cách thuần tự nhiên. Chăm sóc cây bằng các biện pháp thủ công, sử dụng phân vi sinh là thức ăn chính và duy nhất cho cây.

Nhân của cây cà phê rất giàu chất chống oxy hoá tự nhiên, yêu cầu về kỹ thuật trồng rất khắt khe.

5 tiêu chuẩn của cây cà phê như sau:

  • Không chất bảo quản
  • Không chất tạo vị, tạo bọt
  • Không hoá chất tạo màu, tạo mùi
  • Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
  • Không pha trộn tạp chất trong sản phẩm

2. Môi trường canh tác

Người nông dân phải tạo một môi trường phát triển thuận theo tự nhiên một cách tối đa cho cây cà phê. Tuyệt đối đảm bảo không có bất cứ yếu tố hoá học nào tác động lên cây.

Quá trình canh tác phải được đảm bảo thuận theo tự nhiên và sạch tự nhiên một cách chặt chẽ. Nguồn đất và ngườn nước là hai yếu tố chủ yếu và vô cùng quan trọng. Do đó, việc đảm bảo nguồn đất và nguồn nước phải sạch là vô cùng quan trọng, là điều kiện để cây phát triển thuận lợi. Đặc biệt, nơi trồng phải đảm bảo khu xa dân, khu công nghiệp, tránh bị ô nhiễm bởi khói bụi làm ảnh hưởng đến cây.

Để cây phát triển khoẻ mạnh, không bị sâu bọ phá huỷ, người nông dân phải đảm bảo điều kiện tự nhiên thuận lợi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu được chiết suấ từ thảo mộc thiên nhiên để điều trị sâu bệnh khi bị tấn công, đảm bảo an toàn cho cây.

3. Quá trình rang xay và bảo quản như thế nào?

Cũng gống như cà phê thông thường, cà phê hữu cơ cũng được rang xay theo đúng quy trình như vây. Nhưng tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất tạo màu, tạo mùi, hay pha trộn nguyên liệu nào khác.

Cách bảo quản cà phê phải được chặt chẽ, an toàn. Đảm bảo cà phê không bị biến đổi về chất lượng cũng như mùi vị. Thay vì sử dụng túi nilong, chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm túi làm từ nông sản, dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường và không chứa chất hoá học,..

Cà phê hữu cơ tự hào là mặt hàng được giao dịch rộng rãi trên thế giới. Ngoài là một thức uống phổ biến, loại cà phê này còn được sử dụng để làm “mỹ phẩm” làm đẹp cho phái nữ. Vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại hiệu quả.  

Đọc thêm:

Cà phê rang xay là gì và quá trình sản xuất cà phê rang xay đúng chuẩn mà bạn chưa biết?

Cà phê rang xay nguyên chất và cách phân biệt chúng có thể bạn chưa biết?

Cà phê hạt rang là gì và những lưu ý khi rang cà phê mà bạn cần biết?

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Cà phê sạch là gì? Những điều bạn chưa biết về cà phê sạch từ Mơak Farm

Cà phê sạch là gì? Những điều bạn chưa biết về cà phê sạch từ Mơak Farm

Thưởng thức cà phê mỗi ngày chắc có lẽ đã là thói quen của nhiều người. Thế nhưng bạn có biết được loại cà phê mình đang uống có đảm bảo được chất lượng. Loại cà phê đó có phải là cà phê sạch được sản xuất từ một nơi uy tín. Để đáp ứng […]

Giá cà phê thị trường hiện nay? Giá cà phê thay đổi có ảnh hưởng gì trong diễn biến tình hình Covid-19?

Giá cà phê thị trường hiện nay? Giá cà phê thay đổi có ảnh hưởng gì trong diễn biến tình hình Covid-19?

Theo tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Việc di chuyển hàng hoá trong kinh doanh là một vấn đề vô cùng khó khăn. Cũng như cà phê hay bao mặt hàng khác, nó cũng bị ảnh hưởng và giá cả cũng thay đổi chênh lệch. Vậy thị trường […]

5 cách chăm sóc da bằng cà phê hữu cơ từ Mơak Coffee

5 cách chăm sóc da bằng cà phê hữu cơ từ Mơak Coffee

Cà phê hữu cơ (Oganic Coffee) là sản phẩm cà phê chất lượng 100% từ hạt cà phê tự nhiên. Cà phê hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ đưa cây cà phê về với tự nhiên một cách toàn diện. Cà phê hữu […]