Sự khác biệt giữa cà phê hữu cơ và cà phê thông thường

Cà phê được xem là một loại thức uống phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn có phân biệt được đó là loại cà phê gì không? Cà phê bạn đang uống là cà phê hữu cơ hay cà phê thông thường? Vậy hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểu sự khác biệt giữa cà phê hữu cơ và cà phê thông thường là gì nhé!

1. Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ (hay còn gọi Organic Coffee) là cà phê được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ. Những cây cà phê hữu cơ phải được trồng trên một vùng đất sạch, tuyệt đối không được sử dụng chất hoá học hay thuốc bảo vệ thực vật,.. Cây cà phê được lớn lên và sinh trưởng một cách thuần tự nhiên. Chăm sóc cây bằng các biện pháp thủ công, sử dụng phân vi sinh là thức ăn chính và duy nhất cho cây.

Nhân của cây cà phê rất giàu chất chống oxy hoá tự nhiên, yêu cầu về kỹ thuật trồng rất khắt khe.

5 tiêu chuẩn của cây cà phê như sau:

  • Không chất bảo quản
  • Không chất tạo vị, tạo bọt
  • Không hoá chất tạo màu, tạo mùi
  • Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
  • Không pha trộn tạp chất trong sản phẩm

2. Môi trường canh tác

Người nông dân phải tạo một môi trường phát triển thuận theo tự nhiên một cách tối đa cho cây cà phê. Tuyệt đối đảm bảo không có bất cứ yếu tố hoá học nào tác động lên cây.

Quá trình canh tác phải được đảm bảo thuận theo tự nhiên và sạch tự nhiên một cách chặt chẽ. Nguồn đất và ngườn nước là hai yếu tố chủ yếu và vô cùng quan trọng. Do đó, việc đảm bảo nguồn đất và nguồn nước phải sạch là vô cùng quan trọng, là điều kiện để cây phát triển thuận lợi. Đặc biệt, nơi trồng phải đảm bảo khu xa dân, khu công nghiệp, tránh bị ô nhiễm bởi khói bụi làm ảnh hưởng đến cây.

Để cây phát triển khoẻ mạnh, không bị sâu bọ phá huỷ, người nông dân phải đảm bảo điều kiện tự nhiên thuận lợi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón vi sinh hoặc thuốc trừ sâu được chiết suấ từ thảo mộc thiên nhiên để điều trị sâu bệnh khi bị tấn công, đảm bảo an toàn cho cây.

3. Quá trình rang xay và bảo quản như thế nào?

Cũng gống như cà phê thông thường, cà phê hữu cơ cũng được rang xay theo đúng quy trình như vây. Nhưng tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất tạo màu, tạo mùi, hay pha trộn nguyên liệu nào khác.

Cách bảo quản cà phê phải được chặt chẽ, an toàn. Đảm bảo cà phê không bị biến đổi về chất lượng cũng như mùi vị. Thay vì sử dụng túi nilong, chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm túi làm từ nông sản, dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường và không chứa chất hoá học,..

Cà phê hữu cơ tự hào là mặt hàng được giao dịch rộng rãi trên thế giới. Ngoài là một thức uống phổ biến, loại cà phê này còn được sử dụng để làm “mỹ phẩm” làm đẹp cho phái nữ. Vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại hiệu quả.  

Đọc thêm:

Cà phê rang xay là gì và quá trình sản xuất cà phê rang xay đúng chuẩn mà bạn chưa biết?

Cà phê rang xay nguyên chất và cách phân biệt chúng có thể bạn chưa biết?

Cà phê hạt rang là gì và những lưu ý khi rang cà phê mà bạn cần biết?

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Cách chế biến cà phê nhân sống

Cách chế biến cà phê nhân sống

Cà phê sau khi được thu hoạch xong sẽ mang đi chế biến. Có nhiều cách chế biến cà phê nhân sống, vậy người nông dân sẽ chế biến theo cách nào? Cách chế biến này có được sử dụng thông dụng trong chế biến cà phê nhân sống hay không? Hãy cùng Mơak Coffee […]

Quy trình sản xuất cà phê nhân sạch mà bạn nên biết

Quy trình sản xuất cà phê nhân sạch mà bạn nên biết

Với mục tiêu sản xuất cà phê nhân sạch – ngon – đảm bảo an toàn mà lợi nhuận cao. Người trồng cà phê phải luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng giai đoạn, quá trình chế biến. Đảm bảo cà phê sản xuất ra phải an toàn cho người tiêu dùng . Vậy cà […]

Hương vị cà phê Robusta Honey như thế nào?

Hương vị cà phê Robusta Honey như thế nào?

Cà phê Robusta Honey là những hạt cà phê được lựa chọn tỉ mỉ trong quá trình thu hoạch. Từ những hạt cà phê chín mọng 100%, không bị lẫn những quả xanh và chưa chín tới. Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Nhằm cho ra những sản phẩm cà phê ngon […]