Các vị cơ bản trong cà phê – có thể bạn chưa biết

Nếu như trong ẩm thực người Á Đông, chúng ta phải kết hợp nhiều nguyên liệu để cho ra ngũ vị của một món ăn trọn vẹn. Thì hiếm có loại thực phẩm nào mà bản thân nó đã chứa tới 4 vị hòa quyện như hạt cà phê: chua, ngọt, mặn, đắng. Trong bài này,  Mơak Coffee xin chia sẻ đến bạn đọc và khách hàng một thông tin khá bổ ích về các vị của cà phê.

Ngũ vị trong cà phê

Ngọt – Chua – Đắng là 3 vị cơ bản mà chúng ta dễ nhận biết khi thưởng thức một tách cà phê. Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê là sự cân bằng và hài hoà gữa ngũ vị: đắng, chua, mặn, ngọt và cay.

Cà phê có vị Chua

Cà phê theo người Pháp du nhập vào Việt Nam nên cách thưởng thức cà phê của chúng ta cũng giống theo. Nghĩa là rang rất đậm do đó hàm lượng acid bị chuyển sang quinic nên chỉ còn cảm nhận vị đắng thôi.

Vị chua của cà phê là do lượng acid hữu cơ có trong hạt cà phê như citric, malic, lactic, pyruvic và acetic acid. Ngoài ra cũng ảnh hưởng rất lớn do sự lên men trong quá trình chế biến cà phê. Nếu không đủ độ acid, vị cà phê sẽ có xu hướng nhạt nhẽo. Do đó, tính acid tạo ra cảm giác thú vị và đặc biệt khi thưởng thức cà phê.

Cà phê có vị ngọt

Là do lượng đường fructose và glucose có trong hạt cà phê, và vì thế ta sẽ khó cảm nhận vị ngọt tức thì ngay đầu lưỡi mà thay vào đó vị ngọt dịu nhẹ đọng nơi cuống họng sau khi uống giúp ta cảm thấy quân bình được vị đắng và chua của cà phê.

Vị ngọt của cà phê càng tăng lên theo cấp độ rang khi hàm lượng đường được caramen hóa và đạt đỉnh ở cấp độ Full City đến Full City Plus và giảm lại khi cà phê càng rang cực đậm, lúc này lượng đường sẽ bị cháy và có mùi khét. Cà phê ngon sẽ có vị ngọt tự nhiên hài hoà với các vị khác trong cà phê.

Cà phê có vị mặn, cay

Mặn và cay là hai vị khó cảm nhận một cách rõ ràng như các vị khác trong cà phê.

Vị mặn là do hàm lượng muối khoáng trong hạt cà phê nằm ở dạng muối vô cơ tự do như NaCl, KCl. Nó sẽ làm giảm vị đắng và gây ra vị gắt trong cuống họng sau khi uống. Nếu để nguội bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn.

Vị cay: theo các chuyên gia về cảm quan, ngoài vị ngọt, đắng, chua và mặn, cà phê còn có vị cay. Tuy nhiên, với những ai có vị giác tinh tế thì mới cảm nhận được vị của cà phê mà thôi.

các vị của cà phê

Cà phê có vị đắng

Vị đắng là vị đặc trưng của cà phê. Chúng ta cảm nhận được vị đắng là do kết quả từ sự tương tác của các gai vị giác. Nó được tập trung xung quanh trên mặt sau của lưỡi. Đối với một số hợp chất hữu cơ, nó mang vị đắng qua quá trình rang cà phê. Vị đắng phát sinh tỷ lệ thuận với nhiệt độ và mức độ rang.

Ngoài ra, vị đắng ảnh hưởng bởi hàm lượng cafein và acid chlorogenic, làm giảm tính acid trong cà phê. Vị đắng tỉ lệ nghịch với vị chua cà phê.

Đọc thêm:

5 lợi ích sức khoẻ ít ai biết của cà phê hạt Buôn Ma Thuột

Cà phê sạch pha phin – Những chú ý khi chế biến cà phê phin

Làm thế nào để nhận biết được cà phê hạt rang nguyên chất

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]