Cà phê Robusta Honey là gì và nguồn gốc của loại cà phê này?

Cà phê Culi, Arabica hay Robusta là những loại cà phê hiện rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, cà phê Robusta Honey lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Vậy là cà phê Robusta Honey là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này từ đâu? Hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểm xem cà phê Robusta Honey là gì nhé!

1. Cà phê Robusta Honey là gì?

Cà phê được phân ra rất nhiều loại. Và tất nhiên là cà phê Robusta có sau Arabica khoảng 100 năm đang phổ biến ở Việt Nam và ưa chuộng trên thế giới.

Cà phê Robusta Honey (cà phê vối hay cà phê Canephora) là loại cà phê có hàm lượng cafein khá cao. Nó chiếm từ 3% – 4% ở hạt (vì cà phê Arabica chỉ chiếm từ 1% – 2% ở hạt).

 

Loại cà phê này được phát triển từ giống cà phê Robusta và được chế biến theo phương pháp Honey. Người ta gọi là cà phê Robusta Honey (cà phê mật ong) không phải vì cà phê được trộn với mật ong, mà vì màu sắc của loại cà phê này hơi ngả vàng giống màu mật ong. Vì vậy, tên của cà phê sẽ được thay đổi theo mức độ màu sắc của lớp vỏ.

  • Cà phê mật ong trắng gọi là “white honey”
  • Cà phê mật ong nâu đậm gọi là “black honey”
  • Cà phê mật ong nâu đỏ gọi là “red honey”

Màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc trong quá trình chế biến.

2. Nguồn gốc của cà phê

Robusta Honey được phát hiện lần đầu tiên ở Congo – Bỉ vào đầu những năm 1800 của thế kỉ XIX. Loại này có nguồn gốc chung với Arabica là Ethiopia nhưng thường được mọc ở những nơi hoang dã. Vì vậy, cây của Robusta cao hơn, nhiều nhánh hơn và lá cay to hơn so với Arabica. Sau năm 1900, loại giống này được đưa vào Đông Nam Á để chống bệnh rỉ sắt và trở thành giống cây chủ lực tại đất nước này.

Tại Việt Nam, giống Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê cả nước. Costa Rica và Panama là hai nước đầu tiên tại Trung Mỹ đã phát triển cách chế biến cà phê honey. Nhật Bản và Hoa Kì cũng quan tâm đến xu hướng này và bắt tay hợp tác với Costa Rica và Panama để cũng ứng cho khách hàng giới thượng lưu.

Ở Việt Nam cũng đã sử dụng phương pháp chế biến này đem đến một tầm cao mới cho ngành cà phê ở Việt Nam. Tuy gặp nhiều khó khắn nhưng đã cho ra đời những tách cà phê có giá trị cao.

Hi vọng với bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn! Mọi người có thể ghé qua Mơak Farm để lựa chọn cà phê đảm bảo chất lượng nhé!

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Cách chế biến cà phê nhân sống

Cách chế biến cà phê nhân sống

Cà phê sau khi được thu hoạch xong sẽ mang đi chế biến. Có nhiều cách chế biến cà phê nhân sống, vậy người nông dân sẽ chế biến theo cách nào? Cách chế biến này có được sử dụng thông dụng trong chế biến cà phê nhân sống hay không? Hãy cùng Mơak Coffee […]

Quy trình sản xuất cà phê nhân sạch mà bạn nên biết

Quy trình sản xuất cà phê nhân sạch mà bạn nên biết

Với mục tiêu sản xuất cà phê nhân sạch – ngon – đảm bảo an toàn mà lợi nhuận cao. Người trồng cà phê phải luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng giai đoạn, quá trình chế biến. Đảm bảo cà phê sản xuất ra phải an toàn cho người tiêu dùng . Vậy cà […]

Hương vị cà phê Robusta Honey như thế nào?

Hương vị cà phê Robusta Honey như thế nào?

Cà phê Robusta Honey là những hạt cà phê được lựa chọn tỉ mỉ trong quá trình thu hoạch. Từ những hạt cà phê chín mọng 100%, không bị lẫn những quả xanh và chưa chín tới. Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Nhằm cho ra những sản phẩm cà phê ngon […]