Cà phê Robusta Honey là gì và nguồn gốc của loại cà phê này?

Cà phê Culi, Arabica hay Robusta là những loại cà phê hiện rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, cà phê Robusta Honey lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Vậy là cà phê Robusta Honey là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này từ đâu? Hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểm xem cà phê Robusta Honey là gì nhé!

1. Cà phê Robusta Honey là gì?

Cà phê được phân ra rất nhiều loại. Và tất nhiên là cà phê Robusta có sau Arabica khoảng 100 năm đang phổ biến ở Việt Nam và ưa chuộng trên thế giới.

Cà phê Robusta Honey (cà phê vối hay cà phê Canephora) là loại cà phê có hàm lượng cafein khá cao. Nó chiếm từ 3% – 4% ở hạt (vì cà phê Arabica chỉ chiếm từ 1% – 2% ở hạt).

 

Loại cà phê này được phát triển từ giống cà phê Robusta và được chế biến theo phương pháp Honey. Người ta gọi là cà phê Robusta Honey (cà phê mật ong) không phải vì cà phê được trộn với mật ong, mà vì màu sắc của loại cà phê này hơi ngả vàng giống màu mật ong. Vì vậy, tên của cà phê sẽ được thay đổi theo mức độ màu sắc của lớp vỏ.

  • Cà phê mật ong trắng gọi là “white honey”
  • Cà phê mật ong nâu đậm gọi là “black honey”
  • Cà phê mật ong nâu đỏ gọi là “red honey”

Màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc trong quá trình chế biến.

2. Nguồn gốc của cà phê

Robusta Honey được phát hiện lần đầu tiên ở Congo – Bỉ vào đầu những năm 1800 của thế kỉ XIX. Loại này có nguồn gốc chung với Arabica là Ethiopia nhưng thường được mọc ở những nơi hoang dã. Vì vậy, cây của Robusta cao hơn, nhiều nhánh hơn và lá cay to hơn so với Arabica. Sau năm 1900, loại giống này được đưa vào Đông Nam Á để chống bệnh rỉ sắt và trở thành giống cây chủ lực tại đất nước này.

Tại Việt Nam, giống Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê cả nước. Costa Rica và Panama là hai nước đầu tiên tại Trung Mỹ đã phát triển cách chế biến cà phê honey. Nhật Bản và Hoa Kì cũng quan tâm đến xu hướng này và bắt tay hợp tác với Costa Rica và Panama để cũng ứng cho khách hàng giới thượng lưu.

Ở Việt Nam cũng đã sử dụng phương pháp chế biến này đem đến một tầm cao mới cho ngành cà phê ở Việt Nam. Tuy gặp nhiều khó khắn nhưng đã cho ra đời những tách cà phê có giá trị cao.

Hi vọng với bài viết này sẽ là thông tin hữu ích cho bạn! Mọi người có thể ghé qua Mơak Farm để lựa chọn cà phê đảm bảo chất lượng nhé!

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]