Cà phê nhân xanh và các phương pháp sơ chế cà phê

Hiện nay, cà phê nhân xanh đang được sơ chế theo nhiều phương pháp hiện đại. Nhằm tạo ra được một loại cà phê có hương vị đa dạng, phù hợp nhất. Loại cà phê mà bạn đang sử dụng có chất lượng hay không? Vậy cà phê nhân xanh là gì? Cà phê nhân xanh có phải là loại bạn đang sử dụng không? Hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểu về cà phê nhân xanh và các phương pháp sơ chế cà phê nhân xanh như thế nào nhé!

1. Cà phê nhân xanh là gì?

Cà phê nhân xanh (green coffee beans) là hạt cà phê chưa được rang chín, có màu xanh tự nhiên, được hái từ trên cây cà phê và chưa qua một quy trình xử lý nào cả.

Hạt cà phê nhân xanh cũng được gọi là hạt cà phê tươi.

Thời gian bảo quản cà phê có thể dài mà không bị mất hương vị vì độ ẩm thường ở mức từ 12% đến 13%.

2. Các phương pháp chế biến cà phê nhân xanh

Có 3 phương pháp sơ chế cà phê cơ bản sau:

Phương pháp sơ chế ướt (Full Washed)

Là trái cà phê tươi sẽ được tách vỏ lấy hạt ngay khi mới thu hoạch và vẫn còn độ ẩm.

Khi chế biến ướt, phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê. Phương pháp này đòi hỏi máy móc chuyên dụng và tiêu hao một lượng đáng kể. Vì vậy, phương pháp này đòi hỏi sự đảm bảo an sinh cho môi trường.

Cà phê được sơ chế bằng phương pháp chế biến ướt luôn có chất lượng tốt hơn và các giá trị thương mại cao hơn. Hương vị cũng ngon hơn vì phương pháp này không gây tác động cà phê nhân bên trong.

Phương pháp sơ chế khô tự nhiên (Sun Dried/Dry Processed)

Là khi thu hoạch trái cà phê sẽ được mang đi phơi ngay dưới ánh nắng để giảm bớt lượng nước trong trái cà phê. Đây là phương pháp sơ chế truyền thống và phổ biến nhất.

Trái cà phê sẽ được giữ nguyên phần vỏ và phàn thịt để giữ lại hương vị tự nhiên nhất. Tuỳ loại cà phê mà hương vị sẽ được thay đổi khi sơ chế.

Phương pháp sơ chế Honey (Honey Processed)

Phương pháp này là sau khi cà phê thu hoạch sẽ được cho vào máy để tách vỏ. Với phương pháp này, cà phê sẽ được phơi khô khi vẫn còn dính chất nhầy, không trải qua giai đoạn lên men như sơ chế ướt. Sau một thời gian được phơi khô, hạt cà phê nhân sẽ được mang đi rửa bớt chất nhầy, rồi phơi khô đến một độ ẩm nhất điịnh.

Phương pháp này là sự kết hợp giữa phương pháp sơ chế nhân khô và sơ chế nhân ướt. Tuỳ vào chất lượng hạt cà phê để phân loại và sơ chế ra được hương vị ngon nhất.

Hãy cùng theo dõi Mơak Farm để chọn cho mình được loại cà phê yêu thích nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]