Cách chế biến cà phê nhân sống

Cà phê sau khi được thu hoạch xong sẽ mang đi chế biến. Có nhiều cách chế biến cà phê nhân sống, vậy người nông dân sẽ chế biến theo cách nào? Cách chế biến này có được sử dụng thông dụng trong chế biến cà phê nhân sống hay không? Hãy cùng Mơak Coffee tìm hiểu những cách chế biến cà phê nhân sống sau khi thu hoạch nhé!

Cách chế biến cà phê nhân sống

Sau khi cà phê được thu hoạch thì sẽ tiến hành mang đi chế biến. Đây được xem là khâu trải qua nhiều công đoạn nhất trong quá trình chế biến cà phê. Quy trình chế biến cà phê nhân sống gồm các bước sau:

  • Trước khi đem đi chế biến, cà phê sẽ được phân loại bằng cách nhặt sạch những trái cà phê còn xanh bị lẫn, nhặt sạch rác,.. đảm bảo cho ra cà phê chất lượng nhất.
  • Sau khi phân loại lần 1, cà phê sẽ được mang đi xử lý và tiến hành phân loại lần 2, đảm bảo cà phê bị hư, xấu sẽ không xót lại.
  • Tuỳ theo loại cà phê nên sẽ được chế biến theo cách khác nhau. Có 2 cách chế biến thông dụng đó là chế biến ướt và chế biến khô. Mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, 2 cách chế biến sẽ được tiến hành như sau:

Cách chế biến ướt

Với cách chế biến này, hạt cà phê sẽ được rửa sạch, nếu trái chín chìm dưới nước sẽ được giữ lại, trái xanh nổi lên trên sẽ bị loại đi. Sau đó, cà phê sẽ được mang đi tách vỏ, để thuận lợi cho quá trình này thì người ta sẽ cho cà phê lên men.

Có nhiều cách để lên men cà phê, thường ở một số nước như:

  • Mĩ Latin: quá trình lên men sẽ diễn ra trong đêm.
  • Kenya: quá trình lên men sẽ diễn ra trong 03 ngày.
  • Ethiopia: quá trình lên men sẽ diễn ra dưới nước.

Sẽ tuỳ theo vùng miền, phương pháp, kỹ thuật để lựa chọn cách làm khác nhau.

Sau quá trình lên men, cà phê sẽ được rửa sạch để tẩy sạch lớp bột vỏ, ta kết hợp dùng cào để hỗ trợ tách vỏ. Bước tiếp theo, ta loại bỏ chất nhầy bám trên bề mặt vỏ lụa bằng máy đánh bóng cho đến khi toàn bộ bột giấy được lấy sạch ra. Cuối cùng, hạt cà phê sẽ được làm khô nếu không sẽ bị lên men và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

Có nhiều kỹ thuật làm khô như: phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy bằng lò công nghiệp. Công đoạn sấy rất quan trọng vì nó quyết định độ ẩm cho công đoạn rang sau này.

Cách chế biến khô

Cách chế biến khô là phương pháp đầu tiên phổ biến và được sử dụng để gia công cà phê. Khi lĩnh vực cà phê bắt đầu phát triển, cách chế biến ướt được đua vào và cách chế biến khô bị quên dần đi. Những với cách ché biến lạc hậu này vẫn được một số nước đứng đầu thế giới áp dụng vì nó tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Đối với cách chế biến khô, nó khồn quá nhiều công đoạn và phức tạp như cách chế biến ướt. Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được xếp lên thành 3-4 lớp rồi đem phơi ngoài nắng. Qua trình này được diễn ra từ 1-4 tuần tuỳ thuộc vào thời tiết và độ ẩm của cà phê. Khi độ ẩm cà phê còn khoảng 11% thì tiến hành tác lớp vỏ bằng cối xay chuyên dụng.

Cách chế biến này không cho ra cà phê sạch bằng cách chế biến ướt nhưng hương vị nó sẽ ngọt hơn.

Bài viết trên là những thông tin mà Mơak Coffee muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích. Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ tại Mơak Farm nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Mách bạn cà phê hạt rang giá rẻ Mơak Farm

Cà phê thơm ngon thì chắc chắn sẽ thu hút được người thưởng thức. Là một thức uống được ưa chuộng của người dân Việt Nam nói riêng à trên thế giới nói chung. Cà phê mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống cho con người. Vì vậy, nhu cầu sử dụng […]

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Địa chỉ bán cà phê hạt giá rẻ Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê là sản phẩm không thể thiếu đối với những quán kinh doanh cà phê. Mọi người thường sử dụng các mặt hàng phổ biến như cà phê bột, cà phê hạt… Bất cứ khách hàng nào khi sử dụng cà phê, họ đều đặt ra yêu cầu cho sản phẩm đó. […]

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Cung cấp cà phê giá sỉ tại Buôn Ma Thuột

Hiện nay, cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Đối với thế giới, cà phê đã và đang được tiêu chuẩn hóa về an toàn cũng như hương vị. Vì vậy, thị trường cà phê ngày càng được mở rộng và phát triển. Thị trường […]